Tại sao tóc rụng nhiều: 8 nguyên nhân gây rụng tóc không kiểm soát

tại sao tóc rụng nhiều

Rụng tóc là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu tóc rụng nhiều trong một thời gian dài thì rất có thể bắt nguồn từ chế độ ăn thiếu dưỡng chất cho đến các nguyên nhân bệnh lý. Việc tìm hiểu tại sao tóc rụng nhiều rất là cần thiết để có biện pháp ngăn ngừa tình trạng này. Dưới đây là những nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều mà bạn nên biết.

Tìm hiểu các lý do khiến tóc bạn rụng nhiều

Mỗi sợi tóc đều phát triển từ nang tóc, sau một thời gian chúng sẽ ngừng tăng trưởng, nang tóc bị xơ không nuôi dưỡng tóc được nữa, tóc sẽ yếu rồi rụng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể làm thoái hóa nang tóc gây ra tình trạng hói đầu.

Tóc rụng được chia làm 2 loại:

  • Tóc rụng từng mảng: từng mảng tóc rụng trong khi những vùng khác thì không bị rụng.
  • Tóc rụng lan tỏa:
  • Rụng từng vùng.
  • Rụng toàn bộ tóc mà không rõ nguyên nhân.
  • Rụng tóc do bệnh hói di truyền.
  • Rụng toàn bộ lông tóc trên cơ thể.

Nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều

Có nhiều nguyên nhân đến từ chúng ta cho tới môi trường sống làm cho mái tóc trở nên thưa thớt dần. Dưới đây là yếu tố phổ biến khiến tóc rụng nhiều.

Tóc rụng do di truyền

Tóc rụng do di truyền chủ yếu ở những người bị chứng hói đầu. Nguyên nhân này ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới, gây ra tình trạng hói đầu. Tùy từng người, chứng hói đầu có thể làm rụng toàn bộ tóc hoặc chỉ một phần tóc bị ảnh hưởng.

Đây là bệnh rất khó chữa tuy nhiên người bệnh vẫn nên thực hiện tích cực các biện pháp nuỗi dưỡng tóc để làm giảm tiến trình rụng tóc và mức độ hói đầu.

Các bệnh về da đầu

Các bệnh về da đầu khiến đầu bị viêm như nấm, vảy nến hay eczema…chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến nang tóc khiến sợi tóc bị tổn thương, yếu dần và gãy rụng.

Bệnh còn dẫn đến tình trạng lỗ chân lông bị bít tắc không còn nơi để tóc mọc lên, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh hói đầu.

Ăn uống thiếu chất

Dinh dưỡng có vai trò cốt lõi với sức khỏe thể chất và không ngoại trừ mái tóc. Rụng tóc thường do các nguyên nhân ăn thiếu chất đạm, vitamin B5, thừa vitamin A.

Protein không chỉ phát triển cơ thể mà còn là thành phần quan trọng của mái tóc. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ protein sẽ lấy đi lượng protein đáng lẽ để nuôi mái tóc nên tóc trở nên xơ yếu, gãy rụng.

Vitamin B5 là nhân tố không thể thiếu để có mái tóc khỏe đẹp. Chế độ ăn chay, ăn kiêng giảm cân rất dễ dẫn đến thiếu vitamin B5 là nguyên nhân làm tóc rụng.

Ăn uống thiếu chất không tốt, nhưng thừa cũng không phải là cách hay. Nghiên cứu của viện da liễu Hoa Kỳ cho biết dư thừa vitamin A do uống một số loại thuốc là nguyên nhân dẫn đến chứng rụng tóc.

Cường giáp

Cường giáp là khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone so với nhu cần thiết. Điều này khiến cho hoạt động của cơ thể bị tác động theo chiều hướng xấu với sức khỏe trong đó bao gồm rụng tóc.

Sự phát triển của mái tóc có liên quan mật thiết với hoạt động của tuyến giáp. Không chỉ giúp tóc tăng trưởng mà còn kích thích tọc mới mọc. Tuy nhiên đó là trong điều kiện tuyến giáp hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Vì vậy khi bị cường giáp, mái tóc không được nuôi dưỡng trở nên khô xơ và dễ gãy rụng hơn.

Bệnh cường tuyến giáp là gì?

Căng thẳng cảm xúc

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của mái tóc. Điều này khiến sợi tóc kết thúc giai đoạn tăng trưởng nhanh hơn bình thường và dẫn đến gãy rụng nhiều hơn mỗi ngày.

Căng thẳng, stress kéo dài làm suy yếu hệ miễn dịch và làm cho các tế bào bạch cầu trong máu có thể tấn công ngược khiến nang tóc bị gãy rụng.

Đặc biệt những trường hợp biến đổi tâm lý mạnh như mất người thân, ly hôn hay những áp lực đến từ công việc có thể gây nên hiện tượng rụng tóc do stress.

Phụ nữ đang trong thai kỳ

Đây là giai đoạn phụ nữ bị biến đổi tâm sinh lý nhiều nhất. Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra cả chứng rụng tóc.

Phụ nữ sau sinh cũng phải đối mặt với “vấn nạn rụng tóc” này do những chấn thương và thay đổi mà cơ thể vừa phải trải qua khi sinh con.

Hóa chất

Sử dụng nhiều các loại hóa chất làm tóc như thuốc uốn, nhuộm tóc. Ngay cả loại dầu gội chứa quá nhiều chất tẩy rửa hay không thích hợp với da đầu bạn cũng là nguyên nhân khiến tóc rụng.

Việc làm đẹp tóc là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ, tuy nhiên bạn cũng không nên “hành hạ” mái tóc của mình với các loại hóa chất thường xuyên. Bên cạnh đó chăm sóc bù lại cho tóc bằng những loại dầu dưỡng sẽ giúp tóc mau phục hồi.

Điều trị ung thư

Bệnh nhân ung thư phải điều trị bằng hóa trị và xạ trị sẽ không tránh khỏi tình trạng tóc rụng hàng loạt.

Phải làm gì khi tóc rụng nhiều?

Với những trường hợp tóc rụng do bệnh lý với những biểu hiện như: rụng trên 100 sợi một ngày trong một thời gian dài, tóc rụng từng mảng, tóc con không mọc lại hoặc mọc lại rất chậm…thì cần đi khám da liễu ngay để tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc có thể khắc phục nếu phát hiện sớm và điều trị. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp tại sao tóc rụng nhiều và có biện pháp chăm sóc và bảo vệ mái tóc.

[addtoany]
Bình luận của bạn