Que tránh thai là gì? hướng dẫn cách sử dụng que tránh thai đúng cách

Cấy que tránh thai là việc dùng một hoặc nhiều que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được cấy vào cơ thể, các que cấy sẽ giải phóng dần hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng tránh thai có thể kéo dài đến 5 năm.

cấy que tránh thai

1. Que tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là một ống nhựa nhỏ chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ. Các thành phần trong que cấy tránh thai bao gồm hormone levonorgestrel hoặc etonogestrel.

Que sẽ phát huy tác dụng sau 24h và hiệu quả từ 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Khi đã đưa que cấy tránh thai vào cơ thể, chị em không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

2. Cơ chế tránh thai của que tránh thai

Que tránh thai có tác dụng tránh thai dựa trên 2 cơ chế chính:

  • Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung.
  • Ngăn rụng trứng (ở hơn một nửa chu kỳ).

3. Hiệu quả tránh thai của que cấy

Que cấy tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất đáng tin cậy. Phương pháp tránh thai này cho hiệu quả lên đến 99% và kéo dài từ 3 – 5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy que. Que cấy tránh thai không có hiệu quả đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và HIV / AIDS.

4. Các loại que tránh thai được sử dụng phổ biến trên thị trường

  • Norplant: 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
  • Jadelle, Sinoplant: 2 que, có hiệu lực trong 5 năm
  • Implanon: 1 que, có hiệu lực
  • 3 năm.

5. Tác dụng phụ của que cấy tránh thai

Tác dụng phụ thường gặp nhất của que tránh thai là gây ra một số rối loạn kinh nguyệt nhẹ như kinh nguyệt ra ít hơn và lượng kinh nguyệt giảm dần. Khoảng 30% phụ nữ sau khi cấy que tránh thai bị vô kinh. Các hiện tượng như giảm ham muốn, tăng cân bất thường, đau đầu và tức ngực là rất hiếm.

Nên đến các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện cấy que tránh thai để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

6. Những ai không nên dùng que tránh thai

Không nên cấy ghép nội tiết cho phụ nữ mắc bệnh nội tiết. Ngoài ra, phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch cũng không được sử dụng.

Trong trường hợp bị ung thư vú, tiền sử chảy máu âm đạo bất thường hoặc rối loạn chức năng gan, bạn nên đến gặp bác sĩ. Từ đó lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

7. Que cấy tránh thai bắt đầu hoạt động khi nào?

Nếu được cấy trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh (ngày đầu tiên có kinh) thì que cấy tránh thai sẽ có hiệu quả tức thì.

Nếu cấy que tránh thai vào thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, tác dụng tránh thai sẽ không được đảm bảo cho đến 7 ngày tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian này nên sử dụng biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi cấy que tránh thai, chị em phải đi khám chuyên khoa sản để chắc chắn rằng mình không có thai.

8. Thời gian tránh thai của que tránh thai

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời lâu dài, có tác dụng tránh thai kéo dài từ 3 đến 5 năm sau một lần cấy.

Trong đó, que tránh thai Norplant với bộ 6 que, hiệu quả từ 5 – 7 năm; Que Jadelle, cây Sino (Femplant) bộ 2 que, hiệu lực 4-5 năm; Que Implanon 1 que, tác dụng tránh thai trong 3 năm.

9. Có khả năng mang thai lại sau khi lấy que tránh thai ra ngoài không?

Que cấy là một công cụ dễ dàng tháo rời. Nếu bạn có ý định sinh con, hãy đến gặp bác sĩ để được loại bỏ thuốc tránh thai an toàn. Sau khi tháo que cấy tránh thai, hầu hết người dùng đều có kinh trở lại và có khả năng mang thai trong vòng một tháng.

10. Quy trình cấy que tránh thai

  • Trước khi cấy ghép: Trước khi cấy ghép, bác sĩ sẽ đánh giá độ ổn định của cấy ghép (bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm) và thảo luận về các vấn đề sức khỏe.
  • Tiến hành thủ thuật: Bác sĩ sẽ thực hiện quy trình như sau: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ thuốc tê vùng dưới da cánh tay không thuận của bạn.

Sau khi thuốc tê đã phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành cấy que tránh thai vào dưới da cánh tay bằng que cấy vô trùng. Sau khi cấy ghép xong, nó sẽ được quấn băng tại chỗ trong 24 giờ. Việc cấy que tránh thai thường diễn ra trong vòng vài phút.

  • Sau khi cấy: sẽ được tư vấn các triệu chứng bất thường sau khi cấy và trường hợp gặp bác sĩ.

11. Thủ thuật rút que tránh thai

Tháo que cấy tránh thai: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm một mũi thuốc tê ngay dưới đầu que cấy tránh thai. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên da và phần cuối của mô cấy sẽ được đẩy qua đường rạch nhỏ này. Khu vực phẫu thuật sau đó sẽ được băng lại ngay lập tức. Thông thường, việc tháo que cấy tránh thai mất vài phút. Nếu có những biểu hiện bất thường sau khi tháo que tránh thai, bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

[addtoany]
Rate this post
Bình luận của bạn