Bị viêm bàng quang có cần kiêng quan hệ không

Viêm bàng quang là một trong những bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến. Nguồn lây nhiễm chủ yếu từ thượng nguồn từ bên ngoài vào cơ thể thông qua niệu đạo. Vậy viêm bàng quang có nên liên quan?

1. Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Nguyên nhân chính của viêm bàng quang là do điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là trong các trường hợp nhiễm trùng lặp đi lặp lại.

Đặc biệt, vi khuẩn lây truyền từ quan hệ tình dục cũng là một tác nhân phổ biến, đặc biệt là ở những đối tượng thường xuyên thay đổi bạn tình hoặc có dấu hiệu  viêm nhiễm phụ khoa như tiết dịch âm đạo, cảm giác nóng rát, đau khi giao hợp Vào thời điểm này, vi khuẩn thường trú ngụ. Cơ thể của chúng, vốn không phải là mầm bệnh, thân thiện hoàn toàn, đã vô tình trở thành mầm bệnh ngoại lai và gây bệnh cho bạn tình.

Trên thực tế, ngoài việc vệ sinh như đã đề cập ở trên, còn có nhiều yếu tố liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu thông qua quan hệ tình dục. Đầu tiên là yếu tố cơ học. Giao hợp có thể làm cho một lỗ tiểu bên ngoài bị tổn thương, niệu đạo bị kéo dài và phản ứng viêm trên bề mặt niêm mạc xảy ra. Đây là điều kiện thuận lợi để các chủng vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Bên cạnh đó, khi được kích thích, trạng thái hưng phấn khiến phụ nữ giải phóng endorphin. Yếu tố cảm xúc này một phần ức chế hàng rào miễn dịch tại chỗ, làm cho viêm dễ xảy ra hơn.

Ngoài ra, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể làm cho niêm mạc âm đạo và niệu đạo yếu đi, dễ bị tổn thương và phá vỡ sự ổn định của hệ vi sinh vật không gây hại. Trong những điều kiện này, một số chủng vi khuẩn nước ngoài nhân lên, ức chế các chủng vĩnh viễn và gây bệnh. Nguyên nhân của nhiễm trùng này có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ mang thai hoặc  tiền mãn kinh bị thiếu hụt estrogen  là nguyên nhân chính.

nguyên nhân gây viêm bàng quang
nguyên nhân gây viêm bàng quang

2. Triệu chứng của viêm bàng quang là gì?

Tương tự như viêm bàng quang do các nguyên nhân khác, bệnh nhân thường có triệu chứng đi tiểu, nước tiểu và máu hoặc mủ ở cuối dòng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cảm thấy đau âm ỉ ở khu vực phía trên của vùng mu khi bàng quang đầy, đôi khi cơn đau lan sang vùng kín và sẽ bớt đau hơn sau khi đi tiểu xong.

Ngoài những biểu hiện trên, phụ nữ bị viêm bàng quang do có quan hệ tình dục còn có những bất thường về phụ khoa như ngứa âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, ra máu trắng. Mùi, đục, chảy mủ, môi lớn, môi nhỏ xuất hiện tổn thương, viêm Viêm Ở nam giới, việc mở tinh bột vào buổi sáng hoặc mủ có thể xuất hiện tổn thương, mụn cóc, lở loét trên dương vật, bìu, hậu môn.

3. Bị viêm bàng quang có nên quan hệ tình dục không?

Trong tất cả các trường hợp viêm bàng quang cấp tính, kháng sinh là phương pháp điều trị cốt lõi. Nên rửa bằng nước sạch, sử dụng dung dịch vệ sinh nhẹ để nhẹ nhàng rửa vùng sinh dục ngoài, không thụt sâu vào bên trong để bảo vệ các chủng vi khuẩn thường trú có lợi. Thay đồ lót mỗi ngày, không mặc quá chật hoặc vải kém thấm nước vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ và độ ẩm tại chỗ, tạo điều kiện cho nhiễm trùng.

Viêm bàng quang không phải là một chống chỉ định trong quan hệ tình dục, tuy nhiên, khi viêm bàng quang nên hạn chế quan hệ tình dục để tăng hiệu quả điều trị cũng như tránh lây nhiễm cho đối phương. Vào thời điểm trước khi quan hệ, bạn nên rửa, làm sạch vùng sinh dục để loại bỏ vi khuẩn và cũng sẽ giúp cả hai bạn phấn khích hơn. Sau khi giao hợp, nên có thói quen đi tiểu để tạo điều kiện đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo, tránh xâm nhập vào niệu đạo gây viêm.

Ngoài ra, để phòng ngừa viêm bàng quang  nói riêng, bảo vệ sức khỏe nói chung, mỗi người cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, uống đủ nước để nước tiểu không bị cô đặc, giảm nguy cơ nhiễm trùng. vi khuẩn đường tiết niệu và lối sống lành mạnh, thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

Viêm bàng quang gây ra các triệu chứng khó chịu và tế nhị, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Do đó, nên biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn đời.

[addtoany]
Rate this post
Bình luận của bạn