Ứ dịch lòng tử cùng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Ứ dịch lòng tử cung là gì có nguy hiểm không? Là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ câu hỏi, ứ dịch là một trong các hậu quả của giai đoạn hậu sản hay sau khi phá thai. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết Dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này và có hướng xử lý hiệu quả nhé.

Ứ DỊCH LÒNG TỬ CUNG LÀ GÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

ứ dịch lòng tử cungỨ dịch lòng tử cung là hiện trạng trong lòng tử cung còn ứ đọng máu cục hoặc một ít mô nhau sau khi sinh hoặc nạo phá thai. Tác nhân gây ra ứ dịch trong tử cung có thể là do rối loạn kinh nguyệt, bế sản dịch sau sinh (do tử cung co bóp yếu), thủ thuật hút hoặc bỏ thai không thành công…

Ứ dịch lòng tử cung được hình thành ra sao?

Sau lúc sinh con, phần nhau sẽ được thoát ra bên ngoài. Sau đấy tử cung của mẹ sẽ co lại để cầm máu sịnh lý, hạn chế mất máu sau sinh. Lúc mới sinh tử cung còn phình đại bắt buộc khi sờ vào dưới rốn chúng ta có thể cảm nhận được. Nhưng sau khi co lại nó chỉ còn khoảng 1,3cm thu hẳn vào phía trong buộc phải sờ sẽ không thấy nữa.

Trong quá trình thu nhỏ tử cung này một số ứ dịch tử cung sẽ được co bóp và đào thải ra bên ngoài âm đạo. Một số chất dịch từ lòng tử cung hoặc vẫn gọi là sản dịch, những sản dịch này chính là các mảnh vỡ vụn của lớp nội mạc tử cung, máu đông từ nhau bám, phần còn lại của nước ối cũng như những chất dịch tiết ra từ vết thương tử cung và âm đạo trong quá trình sinh đẻ gây ra.

Tại sao lại bị ứ dịch lòng tử cung?

tác nhân chính là do khi sinh cơ thể mẹ mất rất nhiều máu, sức khỏe suy kiệt cũng có thể những nhau thai chưa đi ra ngoài hết. Tử cung trong quá trình sinh buộc phải hoạt động co bóp quá nhiều dẫn tới bị giãn quá mức.

Sau lúc sinh do sức khỏe của mẹ yếu phải vận động, chuyển động ít nên sau 13 ngày tử cung co lại sản dịch chưa đi hết ra ngoài. Hay những tình trạng sinh mổ chưa chuyển dạ nên tử cung chưa mở ra dịch bên trong từ đó sẽ không thoát ra được.

Ứ dịch lòng tử cung có nguy hiểm không?

tình trạng ứ dịch trong tử cung nếu không thể nào xử lý kịp thời có khả năng gây ra khá nhiều tác hại nguy hiểm như:

⇒ Khiến giảm chất lượng đời sống

khi tử cung bị ứ dịch, tử cung còn to, nữ giới sẽ buộc phải đối mặt với một số triệu chứng khó chịu như: Đau lúc ấn vào, ra nhiều sản dịch có mùi hôi, sốt cao cũng như lạnh run, âm đạo xuất huyết loãng cũng như có màu sậm…

Điều này làm những chị em cảm thấy mệt mỏi cũng như kém tập trung, gây ra hậu quả tới chất lượng cuộc sống và công việc.

⇒ Ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng

hiện trạng tử cung bị ứ dịch còn làm chị em phụ nữ dần mất đi ham muốn và khoái cảm dục tình. Từ đấy dẫn tới vấn đề, rạn nứt tình cảm của các cặp đôi.

⇒ Gây ra nhiễm trùng dính buồng tử cung

Trường hợp ứ dịch trong tử cung là do mắc sót thai sau lúc phá thai có khả năng gây ra một số viêm hậu sản. Nếu như dịch ứ đọng lâu ngày có thể gây ra tình hình nhiễm trùng dính buồng tử cung.

Dính buồng tử cung khiến trứng cũng như tinh trùng rất khó có khả năng gặp nhau để thụ tinh, hoặc gặp nhau và thụ tinh tuy nhiên chẳng thể tiến vào tử cung làm tổ. Điều này làm tăng nguy cơ mang thai bên ngoài tử cung, sẩy thai, thai chết lưu hay sinh non.

⇒ Gây ra các bệnh phụ khoa khác

Lòng tử cung mắc ứ dịch cũng có khả năng gây nhiễm trùng nội mạc tử cung hay những bệnh viêm phụ khoa khác ở tử cung. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay đẻ non, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của nữ giới.

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG TRÁNH Ứ DỊCH LÒNG TỬ CUNG

Vì thế, khi bị ứ dịch trong lòng tử cung nữ giới nên tiến hành điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Thông thường, tình hình này có khả năng được điều trị bằng các kỹ thuật sau:

Với những hiện tượng ứ dịch nhẹ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thuốc co hồi tử cung dạng tiêm hoặc pha loãng với dung dịch NaCl truyền tĩnh mạch, nhằm giúp tử cung co bóp cũng như đẩy sản dịch ra bên ngoài. Đồng thời, sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh để phòng tránh nhiễm trùng.

Hiện tượng ứ dịch rất nhiều, chuyên gia sẽ tiến hành nong cổ tử cung bằng tay hoặc bằng dụng cụ và sử dụng ống hút để hút chất dịch ra bên ngoài.

 Phòng tránh ứ dịch trong tử cung

  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng lượng đạm và canxi trong bữa ăn hàng ngày
  • Đi lại sớm, tránh nằm quá lâu trên giường, mỗi ngày có thể nằm sấp khoảng 20 – 30 phút để sản dịch thoát ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Thường xuyên mát-xa ở vùng bụng nhằm giúp tử cung co bóp tốt hơn và tống sản dịch ra.
  • Cho con bú mẹ kịp thời để cơ thể tiết ra chất co hồi tử cung, giúp nâng cao chức năng co hồi của tử cung để tống sản dịch ra bên ngoài.

Trên đây là những chia sẻ về hậu quả nghiêm trọng của tình trạng ứ dịch lòng tử cung. Nếu như những chị em còn có câu hỏi gì về ứ dịch lòng tử cung là gì có nguy hiểm không thì vui lòng click vào khung chat Bên dưới, sẽ được đưa ra lời khuyên đưa ra lời khuyên chi tiết hơn.

[addtoany]
Rate this post
Bình luận của bạn