Viêm nang tuyến Bartholin: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Viêm tuyến Bartholin là bệnh lý phụ khoa lành tính, tuy nhiên nó cũng khiến cho những chị em lần đầu mắc bệnh cảm thấy hoang mang, lo lắng, không biết là bệnh gì? có gây ra nguy hiểm gì không? Để hiểu hơn về bệnh lý này, chị em hãy theo dõi bài viết dưới đây.

U nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin) là gì?

viếm tuyến bartholin

U nang tuyến Bartholin là tình trạng sưng tấy hoặc sưng tấy ở một hoặc cả hai bên mép âm đạo. Viêm tuyến Bartholin có thể hình thành khi một trong các tuyến mồ hôi (tuyến Bartholin) bị tắc nghẽn. Người bị viêm tuyến Bartholin có thể tự khỏi mà không cần điều trị nếu vết sưng không bị nhiễm trùng.

Những ai thường mắc phải bệnh viêm nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin)?

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm tuyến Bartholin. Tuy nhiên, phụ nữ từ 20–29 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Triệu chứng nhận biết

Những dấu hiệu và triệu chứng của nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin) là gì?

Tùy vào tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, triệu chứng chính và phổ biến nhất là cảm giác sưng tấy gần âm đạo. Nếu nang tuyến bị viêm nhiễm sẽ kèm theo triệu chứng đau rát, khó đi lại, sinh hoạt tình dục.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của u nang tuyến Bartholin, đặc biệt là:

 • Sốt hoặc hoại tử ở bẹn;
 • Chảy mủ từ nang trứng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có câu trả lời tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin) là gì?

Bệnh nang tuyến Bartholin là do nhiễm trùng. Một số loại vi khuẩn như Escherichia coli (E. coli) và vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh cao

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin)?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u nang tuyến Bartholin. Trong đó, các rủi ro chính và phổ biến bao gồm:

 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai;
 • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường  ;
 • Phụ nữ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Chẩn đoán và điều trị

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin)?

Để chẩn đoán nang tuyến Bartholin, bác sĩ sẽ khám vùng âm đạo bị sưng. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng một miếng gạc để lấy một mẫu tế bào để xét nghiệm nhiễm trùng. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin)?

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp u nang nhỏ không có triệu chứng nghiêm trọng, u nang có thể tự biến mất.

Trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng như đau hoặc nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ để theo dõi sự tiến triển của u nang. Bạn sẽ cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu bệnh viêm Bartholin không biến mất hoặc nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thông thường, u nang được điều trị bằng cách tắm nước nóng, chườm nóng và sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu không có phương pháp nào trong số này hiệu quả, bác sĩ sẽ dẫn lưu nang bằng cách rạch một đường nhỏ trên nang để giúp dẫn lưu dịch và sau đó khâu quanh rìa nang.

Cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bartholin)?

Những thói quen sinh hoạt và lối sống sau đây sẽ giúp bạn hạn chế sự tiến triển của tuyến Bartholin:

 • Hẹn lịch tái khám để theo dõi các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc không được chỉ định nào hoặc tự ý bỏ bất kỳ loại thuốc nào được kê cho bạn;
 • Chườm nóng và dùng kháng sinh, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ;
 • Giữ vùng âm đạo sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Sau khi đi vệ sinh, luôn lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo;
 • Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục;
 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường. Lượng đường trong máu cao có thể làm chậm quá trình chữa bệnh;
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu sưng tấy, đau nhức nào ở vùng âm đạo, hãy đến gặp bác sĩ ngay để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

[addtoany]
Rate this post
Bình luận của bạn