Cách xử trí khi uống thuốc hạ sốt không giảm

uống thuốc hạ sốt không giảm

Thuốc hạ sốt là giải pháp giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu của sốt đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ bị sốt cao nhưng uống thuốc hạ sốt không giảm khiến nhiều bố mẹ lúng túng.

Kiểm tra tình trạng sốt của trẻ

Sốt là trong những bệnh lý phổ biến khi nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường. Ở trạng thái bình thường nhiệt độ cơ thể chúng ta dao động từ 36,5 -37 độ. Nếu nhiệt độ cơ thể lớn hơn 37 độ nghĩa là bạn đã bị sốt, khi lên tới 40 độ là sốt rất cao và có nhiều nguy cơ xảy ra tai biến nếu không được hạ sốt kịp thời.

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ cần kiểm tra tình trạng sốt của trẻ. Theo các bác sĩ, ở trẻ em có 3 mức độ sốt:

 • Sốt nhẹ: Nhiệt độ bên trong cơ thể dao động từ 37 -38 độ.
 • Sốt vừa: Nhiệt độ bên trong cơ thể dao động từ 38,5 – 39 độ
 • Sốt cao (sốt nặng): Nhiệt độ bên trong cơ thể từ 39,5 độ trở lên.

Ngoài ra bố mẹ cũng quan sát thêm biểu hiện bên ngoài của trẻ xem có gì bất thường để thông báo với bác sĩ khi cần thiết. Sau đó, bố mẹ dùng nhiệt kế để đo mức thân nhiệt của trẻ để có phương án xử trí kịp thời.

Sốt là một biểu hiện thông thường nhưng lại do nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm những bệnh lý đơn giản cho đến nghiêm trọng như thủy đậu, viêm phổi. Vì thể bố mẹ cần quan sát tình trạng của trẻ và đến khám bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện sau:

 • Sốt trên 40 độ và không đáp ứng khi dùng thuốc hạ sốt.
 • Cơn sốt kéo dài trên 2 ngày.
 • Cơ thể xuất hiện phát ban hay bấm tím.
 • Trẻ có thêm các triệu chứng như ho nhiều, đau họng, đau đầu.
 • Trẻ có các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch.

Trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm vì sao?

Khi trẻ bị sốt mà không đáp ứng thuốc hạ sốt, xuất phát từ một số những sai lầm khi chăm sóc trẻ như:

 • Ủ ấm trẻ quá kỹ, mặc quá nhiều quần áo, ở trong phòng kín.
 • Không cho trẻ uống đủ nước và ăn uống đầy đủ. Dinh dưỡng cũng rất quan trọng giúp trẻ có sức và tăng cường miễn dịch chống lại những ảnh hưởng của cơn sốt đến sức khỏe.

Khi trẻ uống thuốc hạ sốt mà không giảm cần làm gì?

Nếu để tình trạng sốt kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Do đó nếu thuốc hạ sốt không phát huy tác dụng, bố mẹ nên thực hiện cách hạ sốt cho trẻ bằng các cách tự nhiên như:

Lau người

Cách đơn giản nhất là dùng khăn mềm thấm nước (không quá lạnh) lau toàn thân trẻ đặc biệt là những nơi nóng nhiều như trán, nách và bẹn. Không dùng nước lạnh hay nước đá vì lúc này sức khỏe của trẻ đang rất yếu.

Bù nước

Khi bị sốt nhiệt độ cơ thể tăng cao mồ hôi ra nhiều sẽ khiến trẻ bị mất nước, muối và vitamin. Bổ sung nước là cách rất cần thiết giúp trẻ mau khỏe lại và hạ sốt. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, nước điện giải để bù điện giải, nước hoa quả để bổ sung vitamin.

Ăn uống

Khi bị sốt, trẻ rất mệt mỏi và không muốn ăn, với trẻ còn đang bú mẹ cũng lười bú hơn. Nhưng mẹ vẫn cần duy trì cho trẻ bú nhiều lần, nếu trẻ lớn bạn nên cho ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa. Điều này sẽ giúp trẻ bổ sung năng lượng chống lại cơn sốt nhanh chóng.

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Trẻ bị sốt là biểu hiện rất thông thường, nó cũng giúp cho hệ miễn dịch của trẻ được thích nghi và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Vì vậy, bố mẹ không cần quá lo lắng và thực hiện theo các lưu ý sau:

 • Cha mẹ chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ.
 • Dùng đúng loại thuốc: có các loại thuốc hạ sốt như thuốc uống, đặt hậu môn, cao dán.
 • Dùng đúng liều, mỗi lần cách nhau đúng thời gian quy định.

Khi đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt đồng thời thực hiện các biện pháp kể trên mà trẻ vẫn không hạ sốt thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Những điều cần tránh khi trẻ bị sốt

Những sai lầm trong cách chăm sóc trẻ có thể khiến trẻ bị sốt cao hơn. Khi trẻ bị sốt cha mẹ cần trành những việc làm sau:

 • Không mặc quá nhiều áo, nên mặc cho trẻ các loại quần áo mỏng dễ thấm hút mồ hôi.
 • Không chườm đá khi trẻ sốt cao có thể khiến trẻ bị bỏng lạnh, ảnh hưởng đến hô hấp.
 • Nơi ở cần thông thoáng nhưng tuyệt đối bạn không được bật quạt trực tiếp vào nơi trẻ nằm.
 • Không uống phối hợp nhiều loại thuốc

Sốt là biểu hiện sức khỏe thông thường và là một phần tất yếu trong quá trình lớn lên của trẻ. Bổ sung các kiến thức chăm sóc khi trẻ bị sốt là rất cần thiết. Hi vọng bài viết đã giúp các bố mẹ rõ về tình trạng khi trẻ uống thuốc hạ sốt mà không giảm và chăm sóc trẻ mau lành bệnh.

[addtoany]
5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn