Giải đáp về cấu tạo âm đạo phụ nữ

Âm đạo có nhiệm vụ duy trì đời sống chăn gối, cũng như là nơi tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển đi gặp trứng và tạo thành phôi thai. Tìm hiểu về cấu tạo âm đạo phụ nữ để biết rõ được tầm quan trọng của cơ quan này nhé.

Cấu tạo âm đạo phụ nữ?

Âm đạo phụ nữ bao gồm gồm bộ phận trong và ngoài âm đạo. Nó đảm nhận vai trò chung như:

  • Duy trì chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bảo đảm quá trình giao hợp bình thường.
  • Tiếp nhận tình trùng.
  • Nuôi thai nhi.
  • Sinh con….

Cấu tạo phía bên ngoài âm đạo

Khu vực bên ngoài âm đạo chịu trách nhiệm và tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào bên trong cơ thể của người phụ nữ. Đồng thời nó như một màng chắn bảo vệ bộ phận bên trong tránh được những tác động từ bên ngoài. Chúng bao gồm những bộ phận như:

Môi lớn

Môi lớn bao quát toàn bộ hệ thống sinh sản, đúng như tên gọi môi lớn khá rộng và có chức năng giống bìu ở bộ phận sinh dục của nam giới. Môi lớn chưa nhiều tuyến mồ hôi và xuất hiện lông mọc ở khu vực này sau tuổi dậy thì, gọi là lông mu.

Môi bé

Môi bé nằm e ấp bên trong môi lớn, trung bình môi bé rộng khoảng 5cm, bao quanh lỗ âm đạo và niệu đạo.

Tuyến Bartholin

Tuyến này có cấu tạo khá nhỏ, nằm ở đường vào âm đạo. Tuyến Bartholin có vai trò vô cùng quan trọng, để tiết ra chất nhờn, bôi trơn khi cặp đôi “ân ái” cũng như giúp dương vật có thể đi vào âm đạo hơn.

Âm vật hay hột le

Những đầu dây thần kinh cảm giác tập trung tại âm vật, rất nhạy cảm khi có những kích thích nhẹ. Vì có cảm giác nên chức năng của nó là cung cấp khoái cảm khi quan hệ tình dục. Kích thước của âm đạo chỉ bằng hạt đậu, khi được kích thích tình dục, âm vật cương cứng giống như “cậu nhỏ” ở nam giới.

Màng trinh

Màng trinh có ở những chị em chưa quan hệ tình dục. Nó là một lớp màng mỏng che chắn bên ngoài âm đạo. Lớp màng mỏng này có chứa một vài lỗ để máu chu kỳ kinh nguyệt được đẩy ra bên ngoài.

Cấu tạo phía bên trong âm đạo

Phía bên trong âm đạo chủ yếu là các cơ đàn hồi và bao gồm những bộ phận quan trọng như:

Âm đạo

Âm đạo có hình dáng như một đường ống dài liên kết cửa mình (âm hộ) ở bên ngoài và tử cung. Chúng có thể giãn nở khi có kích thích và là còn đường duy nhất giúp nữ giới thực hiện chức năng sinh sản.

Tử cung hay còn gọi là dạ con

tử cung là một bọc có hình dáng giống quả lê, nằm ở phía bụng dưới. Nó được cấu tạo bởi các cơ trơn dày ở phía bàng quang và dưới bụng. Phía trên của buồng tử cung là vị trí của hai ống dẫn trứng dẫn đến 2 buồng trứng. Tử cung vừa là nơi để tinh trùng di chuyển và thụ tinh với trứng, vừa là nơi có thể dễ dàng giãn nở ra để thai nhi tự do phát triển.

Buồng trứng

Bên trong cơ quan sinh sản của nữ giới luôn có sự xuất hiện của 2 buồng trứng. Chức năng của buồng trứng giống với tinh hoàn, chịu trách nhiệm phóng noãn. Mỗi bên buồng trứng có rất nhiều trứng phát triển.

Buồng trứng còn lại sẽ sinh ra estrogen và progesterone. Ở em gái trong độ tuổi dậy thì trứng sẽ nhẫn bóng và nếu không gặp tinh trùng nó sẽ bỡ ra và thoát ra bên ngoài. Đây chính là máu kinh bạn thường thấy hàng tháng.

Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có nhiệm vụ đưa trứng đến tử cung. Đồng thời, tạo môi trường cho trứng và tinh trùng để thụ tinh. Khi đã thụ tinh tạo thành phôi thai sẽ di chuyển về tử cung và làm tổ tại đây.

Hầu hết cuộc sống của phụ nữ sẽ trải qua các giai đoạn sinh con và cho con bú, lão hóa và mãn kinh. Lúc này cơ thể trải qua những thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến khô âm đạo.

“Estrogen giúp giữ cho âm đạo khỏe mạnh và được bôi trơn. Nếu loại hormone này giảm chị em sẽ đối mặt với vấn đề âm đạo khô và đau rát. Các chuyên gia nói rằng quan hệ tình dục có thể ngăn chặn âm đạo trở nên mỏng và chặt chẽ.

Trên đây là cấu tạo của âm đạo, mong rằng sẽ giúp chị em hiểu hơn về tầm quan trọng của chúng. Từ đó có cách để bảo vệ âm đạo tránh được những tác nhân nguy hại bên ngoài.

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn