Đèn bắt muỗi có hại không?

đèn bắt muỗi có hại không

Ngoài tính hiệu quả, những ảnh hưởng của đèn bắt muỗi tới sức khỏe cũng là thắc mắc của nhiều người. Vậy, thực hư vấn đề này ra sao? Đèn bắt muỗi có hại không?

Trong nhiều gia đình, đèn bắt muỗi là loại đồ dùng được sử dụng khá phổ biến.

Xem thêm: Các loại thuốc bôi chống muỗi hiệu quả (dân gian)

Đèn bắt muỗi là gì?

Trên thị trường, có rất nhiều loại đèn được quảng cáo với chức năng bắt muỗi, diệt muỗi khác nhau. Trong đó, thường thấy nhất là đèn bắt muỗi bằng lưới điện và đèn bắt muỗi sử dụng quạt hút.

Ngoài diệt muỗi, loại đèn này còn có khả năng tiêu diệt các loại côn trùng khác như: gián, kiến, bướm nhỏ…với hiệu quả lên tới 95%.

Đặc biệt, một điều nữa khiến việc sử dụng bắt muỗi với loại đèn này trở nên phổ biến trong nhiều gia đình đó là công suất thấp và khả năng tiết kiệm điện khi vận hành.

Khám phá: 13 cách điều trị muỗi đốt tại nhà

Cơ chế hoạt động của đèn bắt muỗi

Theo các chuyên gia, cho dù là loại đèn sử dụng lưới điện hay quạt hút để diệt muỗi thì các loại đèn này đều phải sử dụng một nguồn sáng thích hợp để thu hút côn trùng.

Đó là một thiết bị có khả năng phát ra ánh sáng màu tím, với bước sóng và tần số phù hợp vừa thu hút côn trùng mà phải đảm bảo không ảnh hưởng tới các thiết bị cũng như sức khỏe con người.

Đèn bắt muỗi bằng lưới điện

Với loại đèn này, ngoài các bóng điện phát ánh sáng tím, bên trong sẽ là các lưới điện được thiết kế để truyền tải điện áp trực tiếp 200-240V từ nguồn điện và công suất từ 6-20W. Với cơ chế này, muỗi sẽ bị tiêu diệt khi lại gần.

Đèn bắt muỗi sử dụng quạt hút.

Khác với đèn diệt muỗi sử dụng lưới điện, muỗi khi sau khi bị thu hút bởi ánh sáng tím sẽ bị tiêu diệt bởi hệ thống quạt hút gió bên trong đèn.

Do không sử dụng nguồn điện trực tiếp để diệt muỗi nên theo nhiều người, loại đèn này an toàn hơn so với đèn diệt muỗi bằng lưới điện.

Đèn bắt muỗi có hại không?

Đây là câu hỏi của người khi đang có ý định sử dụng đèn bắt muỗi cho gia đình nhưng lại lo ngại những ảnh hưởng của loại vật dụng này tới sức khỏe.

Bởi nhiều nhãn hàng chỉ tập trung vào tính năng của sản phẩm mà không giới thiệu cụ thể thêm những thông tin khác.

Thực tế, đèn bắt muỗi có hại hay không là vấn đề còn nhiều tranh cãi khi nhiều ý kiến cho rằng nếu đặt trong phòng kín, ẩm thấp có thể khiến cho thiết bị này cháy nổ, nhất là những loại đèn có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Ngoài ra, các tia cực tím do đèn phát ra có thể gây những nguy hiểm nhất định tới da và mắt.

Khám phá: Nhóm máu nào hay bị muỗi đốt

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, đèn bắt muỗi sẽ phát huy công dụng tối đa và hạn chế được ảnh hưởng tới sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách như sau:

  • Chỉ đặt đèn ở những nơi cao ráo, tránh các vị trí có hóa chất, ẩm thấp, dễ cháy nổ.
  • Để đèn xa tầm tay của trẻ em và trong tầm kiểm soát của cha mẹ.
  • Vệ sinh đèn thường xuyên để tránh dị vật vướng mắc, sót lại trong lưới điện, quạt điện có thể gây sự cố khi đèn hoạt động.

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn những loại đèn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những thương hiệu có uy tín như Philips, Comet… để mang lại hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc trả lời câu hỏi đèn bắt muỗi có hại không. Thực chất, sử dụng đèn diệt muỗi là biện pháp khá hiệu quả nhưng để mang lại sự an toàn, nên tìm mua những sản phẩm chất lượng và đừng quên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé.

[addtoany]
5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn