Tổng họp một số kinh nghiệm khám phụ khoa chị em nên biết

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết, không chỉ giúp phát hiện những vấn đề mà chị em mắc phải ở bộ phận sinh dục mà còn giúp phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn e dè, ngại đi khám phụ khoa dù đã có những biểu hiện của bệnh. Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm khám phụ khoa mà chị em nên tham khảo và có thêm kiến ​​thức để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Khám phụ khoa là gì?

 Khám phụ khoa tổng quát bao gồm khám bên ngoài, khám âm đạo, tử cung. Ngoài ra, bạn có thể phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác nếu cần để kiểm tra xem có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ung thư, viêm âm đạo … hay không.

Kinh nghiệm khám phụ khoa

Vì sao phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ

Trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa chiếm gần 90%. Trong số đó, trên 50% trường hợp bệnh tái phát nhiều lần không khỏi và hầu hết các trường hợp đều phải đối mặt với nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và vô sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ từ 15 tuổi nên khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 lần / năm để biết tình trạng sức khỏe của mình. Ba năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, phụ nữ nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để kiểm tra cổ tử cung, nguy cơ ung thư cổ tử cung…

Khi bước vào độ tuổi sinh đẻ, chị em nên chủ động lên kế hoạch đi thăm khám phụ khoa dù không có triệu chứng.

Lựa chọn địa chỉ uy tín, chuyên khoa giúp chị em kịp thời phát hiện những dấu hiệu, mầm mống của bệnh từ đó có thể phòng tránh và loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, chị em nên khám phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.

Chi sẻ kinh nghiệm khám phụ khoa phụ nữ không nên bỏ qua

Nếu bạn đang có kế hoạch để đi đến một khám phụ khoa nhưng vẫn còn do dự, sợ hãi, ngay lập tức tham khảo ý kiến các sau kinh nghiệm khám phụ khoa.

Những việc cần làm trước khi đi khám phụ khoa?

Trước khi đi khám phụ khoa, chị em cần lưu ý:

 • Lựa chọn một địa chỉ khám phụ khoa uy tín , đảm bảo, chất lượng cao để khám phụ khoa. Bạn nên đặt lịch hẹn trước để có thể đến xem mà không phải đợi lâu.
 • Chuẩn bị tài chính để đi khám phụ khoa, nên mang thêm tiền để phòng nếu có bệnh cần điều trị ngay.
 • Bạn nên chọn quần áo rộng rãi, thoải mái để thuận tiện cho việc khám phụ khoa.
 • Kế hoạch khám phụ khoa của bạn nên được hoãn lại nếu bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Nên đi khám ngay sau khi hết kinh.
 • Không nên quan hệ tình dục, không dùng dung dịch vệ sinh, thuốc đặt âm đạo… trước khi đi khám phụ khoa 1-2 ngày.

Những vấn đề cần chao đổi với bác sĩ

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ hỏi về tình hình của bạn đang gặp phải. Điều này góp phần giúp việc thăm khám và chẩn đoán chính xác hơn.

Vì vậy, bạn nên trao đổi trực tiếp và thẳng thắn với bác sĩ về các vấn đề như:

 • Tình trạng hôn nhân, sinh con…
 • Các triệu chứng gặp phải.
 • Tiền sử bệnh, tiền sử sử dụng thuốc.

Chị em không nên e ngại trong quá trình khám phụ khoa vì việc trao đổi thẳng thắn với bác sĩ là điều cần thiết để xác định tình trạng bệnh mà người bệnh đang gặp phải. Hơn nữa, tại các cơ sở chuyên khoa chất lượng cao, mô hình 1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân trong khám và điều trị sẽ giúp bệnh nhân thoải mái và an tâm hơn khi chia sẻ các vấn đề. các vấn đề bệnh lý của bản thân, đồng thời thông tin cá nhân của người bệnh cũng được bảo mật theo quy định.

Những lưu ý sau khi khám phụ khoa

Sau khi khám phụ khoa, chị em nên nghe tư vấn và ghi nhớ những chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Sử dụng thuốc theo đơn, đúng liều lượng, đúng giờ.
 • Không tự ý dừng thuốc, tự ý đổi thuốc để tránh hậu quả khó lường.
 • Kiêng quan hệ tình dục đối với những người đã và đang mắc các bệnh phụ khoa.
 • Không nên tự ý sử dụng các bài thuốc dân gian, thuốc truyền miệng vì những bài thuốc này tùy theo cơ địa của mỗi người mà tác dụng nhiều hay ít, thậm chí nhiều bài thuốc không hiệu quả còn gây hại cho người. sử dụng.
 • Không tự ý dừng thuốc hoặc tự ý đổi thuốc, mua thuốc khác về uống sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Nguồn: https://phu-khoa.com/

[addtoany]
Rate this post
Bình luận của bạn