Ý nghĩa của Melatonin với sức khỏe con người

Melatonin là gì

Melatonin giúp duy trì nhịp sinh học hàng ngày của con người, nhất khi bạn ngủ. Melatonin là gì và tác động đến sức khỏe ra sao?

Ngủ đủ giấc, đúng giờ và việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mọi người. Bởi nếu như bạn ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, làm việc không hiệu quả, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não của bạn và dẫn đến nhiều bệnh lý khác. Vì thế, cơ thể sẽ tiết ra hormone có tên gọi Melatonin để duy trì nhịp sinh học mỗi ngày của mỗi người.

Melatonin là gì?

Melatonin bắt nguồn từ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh), nó được tiết ra trong não bộ của người. Nó có tác dụng điều chỉnh các hormone khác để duy trì nhịp độ sinh học của cơ thế mỗi người.

Melatonin đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi cơ thể con người hoạt động theo nhịp sinh học là 24h/ 1 ngày.

Theo chu kì hoạt động của Melatonin, mỗi khi bạn chìm vào giấc ngủ, Melatonin sẽ hoạt động và sản sinh nhiều hơn so với khi bạn hoạt động.

Tác dụng của melatonin với sức khỏe của con người.

Melatonin giúp cải thiện giấc ngủ

Như chúng ta đều biết Melatonin là một liều thuốc tự nhiên tốt nhất để cải thiện giấc ngủ con người.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cung cấp, nếu đủ Melatonin trong cơ thể sẽ giúp người bị mất ngủ, rối loạn nhịp độ sinh hoạt so với nhịp độ sinh hoạt người bình thường có thể cải thiện giấc ngủ và đi vào nhịp độ sinh học cơ thể một cách tốt hơn.

Melatonin có thể điều trị ung thư vú và tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia, mức độ melatonin trong cơ thể thấp có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Trong những bệnh nhân mắc bệnh ung thứ vú và tuyến tiền liệt, hầu hết nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh này là do nồng độ melatonin trong cơ thể của bệnh nhân rất thấp.

Chính vì vậy, để phòng tránh được bệnh, các bạn cần chú ý đến việc bổ sung melatonin cho cơ thế một cách tốt nhất.

Melatonin giúp giảm triệu chứng mãn kính ở phụ nữ.

Một nghiên cứu về phụ nữ có chỉ ra rằng, trong độ tuổi từ 42 đến 62 khi phụ nữ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, nếu sử dụng Melatonin trong vòng nửa năm sẽ giúp cải thiện tâm trạng và tránh được bệnh mất trí, trầm cảm khi tiền mãn kinh.

Ngoài ra, Melatonin còn có tác dụng phục hồi chức năng tuyến yên ở phụ nữ nhằm nâng cao chất lượng sống cho chị em phụ nữ, giúp chị em phụ nữ có cuộc sống viên mãn, thoải mãi hơn trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Melatonin giúp bảo vệ tim mạch

Melatonin có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch cho con người. Lượng Melatonin ổn định trong cơ thể sẽ giúp con người tránh được những bệnh về huyết áp và cholesterol máu.

Thông qua việc thu gom các gốc tế bào tự do có trong cơ thể, melatonin có thể bảo vệ tim mạch và điều trị các bệnh cũng như rối loạn tim mạch trong cơ thể chúng ta một cách tốt nhất.

Melatonin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể người

Melatonin có khả năng chống oxy hóa mạnh, chính vì vậy nó có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể của chúng ta.

Trong trường hợp này, Melatonin hoạt động như một chất kích thích giúp ức chế hệ miễn dịch, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể điều hòa tốt hơn.

Melatonin giúp giảm stress

Mức độ melatonin thay đổi thất thường sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Chính vì vậy, mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng, mệt mỏi, khó chịu trong người thì đó là lúc lượng Melatonin trong cơ thể bạn đang bị giảm.

Chính vì vậy để cân bằng cuộc sống một cách tốt nhất, bổ sung lượng Melatonin mỗi ngày vào cơ thể sẽ giúp bạn khỏe mạnh và cân bằng được các hoạt động sống mỗi ngày.

Sử dụng melatonin đúng cách?

Để bổ sung melatonin cho cơ thể, bạn có thể tìm mua loại thuốc này tại những hiệu thuốc uy tín.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung Melatonin trong một số thực phẩm chức năng, bởi rất nhiều thực phẩm chức năng có chứa hoạt chất này.

Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung thêm hormone này thông qua các loại thực phẩm như: các sản phẩm từ lúa mạch, yến mạch, chuối, anh đào, óc chó, dứa.

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn